G-574KJZ6MWB
0976434775
CT2C, Khu ĐTM Nghĩa Đô, 106 Hoàng Quốc Việt

5 cách thực hành nhanh tự tin nói trước công chúng

Học phải đi đôi với hành, học mà không hành kể như là chưa học.

Bất cứ kỹ năng nào học một, phải hành mười thì mới nhanh thành thạo được. Đặc biệt, việc nói trước công chúng, một trong những việc số đông con người ta sợ nói trước công chúng hơn cả sợ chết. Bởi đó, để có được sự tự tin nói trước công chúng, nói cách tự nhiên và thoải mái, chúng ta càng phải thực hành rất nhiều.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm học liên tục và thực hành rất nhiều. Tôi chia sẻ cùng bạn 5 cách thực hành giúp cho bạn sớm đạt được mục tiêu tự tin giao tiếp và nói trước công chúng.

Cách 01: Thực hành nói trước gương

Bạn đã bao giờ chủ động thực hành nói trước gương? Bạn hãy trả lơi với chính bạn, và thành thật với lòng mình, điều này rất quan trọng đó. Đây là bài tập rất dễ, và gần như không tốn kém gì cả, nhưng đại đa số chúng ta lại không làm điều đơn giản này. Hành trình vạn dặm, bắt đầu từ bước chân đầu tiên, hãy làm những việc dễ, đơn giản, nhưng hiệu quả này. Từ hôm nay, hãy lên kế hoạch, thực hành nói trước gương bạn bạn nha, thực hành hàng ngày. Tôi nhấn mạnh với bạn rằng: HÀNG NGÀY.

Cách 02: Thực hành nói trước 1 người.

Mục tiêu của bạn là tự tin giao tiếp và nói trước hàng trăm người, nhưng đó là mục tiêu cho thời gian sắp tới, và để thực hiện được mục tiêu đó, bạn cần tiếp tục đi những bước nhỏ đầu tiên, làm những việc dễ trước, đó là nói tốt trước 1 người. Vậy mà, không nhiều người nghiêm túc làm tốt bước này đâu, đó cũng là lý do không nhiều người tự tin nói trước công chúng. Hãy nghe tôi, bạn hãy tìm một người bạn thân, hoặc một người thân yêu, hoặc một người đang cùng mục tiêu với bạn, họ thật sự là người có khả năng lắng nghe và muốn giúp bạn đạt được mục tiêu. Bạn hãy thực hành nói trước họ, thực hành nhiều lần và nhờ họ góp ý, góp ý thật để giúp bạn sửa sai, và làm tốt hơn mỗi ngày. 

Cách 03: Thực hành nói trước một nhóm người (5-10 người)

Khi bạn đã làm nhiều lần bài tập nói trước một người và làm rất tốt, bạn tiếp tục tiến lên mức cao hơn, đó là thực hành nói trước một nhóm 5-10 người. Và bạn nên chọn nhóm những người thân quen, những người mà khích lệ bạn, giúp bạn có cơ hội thực hành nói trước họ. Nếu bạn là người chưa quen, chưa tự tin với việc nói trước công chúng, giai đoạn đầu, dù có 5-10 người, bạn vẫn có thể run, đổ hồ môi, lúng tùng, quên nội dung bất cứ lúc nào. Hãy kệ những điều đó diễn ra, đó là điều bình thường, không thể thiếu trong quá trình luyện tập để nói trước công chúng.

Cách 04: Thực hành nói trước nhóm 30-50 người.

Nếu bạn đã tự tin làm tốt việc nói trước 5-10 người, dù họ là ai, bất cứ đối tượng nào, có quyền cao, chức trọng đến đâu bạn cũng luôn tự tin, tôi xin chúc mừng bạn, không có nhiều người tự tin được thế đâu. Bước tiếp theo, bạn hãy tìm kiếm môi trường, cơ hội để thực hành nói trước 30-50 người. Trong hội trường, 30-50 người, là nhiệt độ sân khấu nóng hơn rất nhiều, khi bạn nói, có hàng trăm ánh mắt hướng về phía bạn, để xem bạn nói như thế nào. Ngày nay, những chương trình kết nối, những sự kiện 30-50 người diễn ra rất nhiều. Bạn hãy chăm chỉ tìm kiếm các sự kiện này để tham gia, tham gia để lắng nghe, học hỏi những người đã nói tốt. Đặc biệt, bạn cần tìm kiếm cơ hội để được giới thiệu, chia sẻ dù chỉ là 1' hay 5'. Hãy tận dụng cơ hội để được nói và nói bằng tất cả sự cố gắng và niềm đam mê. Với kinh nghiệm đã từng tham gia hằng ngàn sự kiện để luyện tập, tôi tin chắc bạn sẽ tiến bộ rất nhanh sau mỗi lần tham dự sự kiện với mục tiêu luyện tập cách nghiêm túc. Hãy tìm kiếm cơ hội và thực hành thường xuyên bạn nha.

Cách 05: Thực hành nói trước 50-100 người.

Hội trường 50-100 người là đã rất đông, nhiều khi là quá ngợp đối với những ai mới đứng trước công chúng. Nhiều người, chỉ vì lần đầu xuất hiện đã đứng nói trước hàng 100 người, kết quả là không nói được gì, mặt mũi đổ bừng, mồ hôi túa ra, chân tay run rẩy, tim đập loạn xạ, và đời đời không dám tiến lên trước đám đông nữa. Bởi đó, tôi khuyên bạn nên đi từng bước từ dễ đến khó, từ ít đến nhiều. Nếu bạn đã làm tốt các bước trên, thì đến khi thực hành nói trước 50-100 người, bạn càng có thêm nhiều cảm xúc và sự hưng phấn, và tự tin để nói. Nếu chưa làm thật sự tốt thì cũng không sao, ai nên khôn chẳng dại đôi ban lần, thậm chí là đôi ba mươi lần, nó là một phần tất yếu trong quá trình rèn luyện và tiến lên, nếu hiểu rõ điều này, bạn sẽ thoải mái hơn để thực hành và tham gia nhiều buổi thực hành.

Có rất nhiều cách thực hành khác nhau để tự tin nói trước công chúng. Trong bài viết này, tôi chia sẻ với bạn 5 cách thực hành, giúp bạn sớm đạt được sự tự tin giao tiếp, thuyết trình. 

Nếu bạn thấy bài viết có giá trị, có thể giúp người thân yêu của bạn có thêm sự tự tin giao tiếp và nói trước công chúng, bạn hãy giúp tôi chia sẻ cho người thân yêu của bạn. Tôi sẽ có thêm động lực và niềm vui để viết tiếp những cách thực hành khác, giúp chúng ta thực hành để có được kỹ năng tự tin giao tiếp và nói trước công chúng.

Chúc Bạn tự tin giao tiếp và nói trước công chúng!

Thân mến,

Trần Văn Tưởng

Bình luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

KHÁCH HÀNG NÓI VỀ TÔI

Cảm nhận của học viên Mỹ Hạnh

Cảm nhận của học viên Trần Lương

Cám nhận của học viên Tuấn Tùng

Cảm nhận của học viên Phương Minh

G

0976434775
Nhắn tin!